top of page
Search

"The Ultimate Guide to Buying a Diamond Ring: Tips and Tricks for Choosing the Perfect One"

สำหรับท่านที่กำลังมองหาแหวนหมั้น แหวนแต่งงาน ของขวัญวันครบรอบหรือในโอกาสพิเศษต่างๆ แน่นอนว่าเพชรแท้ธรรมชาตินั้นได้รับความนิยมที่สุด อย่างไรก็ตามด้วยความหลากหลายของเพชรทั้งสี ความสะอาดและการเจียระไนเหล่านี้ทำให้การซื้อเพชรดูเป็นเรื่องที่ชวนปวดหัววุ่นวายพอสมควร ดังนั้นในบทความนี้เรามาสรุปเทคนิคการเลือกซื้อเพชรให้ผู้อ่านได้เข้าใจแบบง่ายๆกันครับสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อเพชรคือหลัก 4C ของ GIA นั่นคือ การเจียระไน, สี, ความสะอาด และ น้ำหนักกะรัตของเพชร การเจียระไนหมายถึงเพชรเม็ดนี้ถูกเจียออกมาได้เหลี่ยมคม สัดส่วนที่ถูกต้องไหมเพื่อเวลาเพชรกระทบกับแสงไฟจะได้การเล่นไฟสูงสุด สีของเพชรจะเริ่มจาก D เพชรไร้สี Colorless ไปจนถึง Z สีเหลืองหรือน้ำตาล ตามหลัก GIA หากเทียบกับเกณฑ์คนไทย D Color คือเพชร น้ำ 100 นี้เองครับ และ ไล่เกณฑ์ลง E 99, F 98 เป็นต้น แน่นอนว่าเพชรที่มูลค่าสูงที่สุดคือ D Color น้ำ 100 นั้นเองครับ

Clarity หรือความสะอาดของเพชร เป็นเกณฑ์บอกว่าข้างในเพชรมีสิ่งใดอยู่ถ้าไม่มีสิ่งใดเลยด้านในเพชรจะได้ระดับเกณฑ์ Internal Flawless และลดหลั่นกันไปตามลำดับครับ สิ่งที่อยู่ด้านในเพชรส่วนใหญ่จะเป็นผลึกคริสตัลขนาดเล็กมากๆไปจนขนาดใหญ่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการบ่งบอกว่าเพชรนี้คือเพชรแท้ธรรมชาตินั้นเองครับ ซึ่งนักอัญมณีศาสตร์ใช้ในการระบุความเป็นเพชรแท้ธรรมชาติ พลอยธรรมชาติ หรือ ผลิตขึ้นจากแลป สุดท้ายคือ น้ำหนักเพชร ยิ่งขนาดใหญ่ราคาเพชรยิ่งแพงขึ้นตามเท่าตัวทวีคูณครับดังนั้นการเลือกเพชร สิ่งที่สำคัญคือ การเลือกให้ถูกกับความต้องการของเราและในงบประมาณที่เรามีความสุขครับ ถ้าต้องการเพชรที่เล่นไฟดี มองหาเพชร Triple Excellence 3EX ตามหลักของ GIA ซึ่งสามารถดูได้จากใบเซอร์ครับ ถ้าต้องการเพชรที่สีใสที่สุดเลือกเพชร D Color GIA เป็นเกรดสูงสุด Colorless สวยใสสง่างาม นอกจากนี้เพชรที่เจียรไนออกมาแล้วยังมีรูปทรงแบบอื่นอีกนอกจากเพชรกลม Round Brilliant Diamond เช่นทรงสี่เหลี่ยม ที่เรียกว่า Emerald Cut หรือ Princess Cut, ทรงลูกแพร์ Pear Shape Cut ซึ่งแต่ละ Cut มีรูปทรงลักษณะ แตกต่างกันไปครับรวมทั้งราคาและการเล่นไฟด้วย แต่แน่นอนว่าทรงที่ได้ความนิยมที่สุดคือ Round Brilliant Cut Diamond เพชรกลมจะให้ความคลาสสิคและเป็นที่นิยม เพชรรูปไข่ Oval shape หรือ Pear Shape ให้ความสมัยใหม่กับคลาสสิคผสมกัน


นอกจากนี้ ประเภทของตัวเรือน ดีไซน์การจัดวางเพชรก็สื่อถึงตัวผู้สวมใส่ได้เช่นกัน เช่น Solitaire Setting แหวนเพชรเดี่ยวชู ให้ความเรียบง่าย โดดเด่นด้วยเพชรเม็ดงามชูยอดขึ้นมา, Halo Setting เพชรแหวนเพชรพร้อมเพชรล้อม อีกหนึ่งดีไซน์ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเพิ่มความสง่างามเข้าไปให้กับตัวเรือน ลูกค้าหลายท่านยังบอกกับเราด้วยว่าการมีเพชรล้อมเหมือนมีบริวารคอยดูแลล้อมหน้าหลังครับด้วยความหลากหลายของสเปตเพชรและตัวเรือนนี้ สำคัญที่สุดคือสำหรับลูกค้าคือถูกใจและอยู๋ในงบประมาณที่ลูกค้าสบายใจในการเลือกซื้อเพชร งานหลักของเราคือการให้คำปรึกษาลูกค้าที่ต้องการซื้อเพชรให้ได้เพชรแท้ธรรมชาติ สวยถูกใจ ด้วยการบาลานซ์หลักเกณฑ์ GIA 4C ทั้ง 4 ด้านให้ลงตัวกับลูกค้ามากที่สุดครับ ลูกค้าทุกท่านดูแลโดย GIA Graduate Gemologist GIA GG นักอัญมณีศาสตร์จาก GIA ของทางร้านครับ เพราะเราเข้าใจหลักเกณฑ์การประเมินเพชรของ GIA สนใจซื้อเพชรเข้ามาพูดคุยกับเราได้ที่ร้าน พร้อมความรู้ในการเลือกซื้อ พาดูเพชรสเปคต่างๆ นัดหมายวันเข้ามาได้เลยครับbottom of page